Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2017

Tác dụng điều trị ít ngư��i biết của rau má

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của rau má

khi mắc ho, viêm họng, đau amidan, xuất huyết, bạn cần áp dụng những bài thuốc thuần tuý từ rau má nhằm điều chữa trị.

Rau má với rộng rãi tên liên lạc trong dân gian như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công kiểu, băng khẩu uyển, thổ tế tân...

Theo những sách thuốc cổ, rau má mang vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, mang chức năng thanh nhiệt lợi phải chăng, tiêu thũng giải độc.

Rau thường được sử dụng để chữa trị những căn bệnh như bài tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da vì thấp nhiệt, sỏi con đường đào thải niệu, luôn tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương bởi sang chấn, bỏng...

Sau đây là 1 số phương pháp dùng rau má chữa bệnh:

- Vàng da bởi phải chăng nhiệt: Rau má 30-40g, tuyến đường phèn 30g, sắc uống.

- Tiêu chảy: Rau má 30g sắc mang nước vo gạo sử dụng liên tiếp.

- Tiểu ra máu: Rau má và ích loại thảo mỗi thứ 1 nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.

- Táo bón: Rau má 30g giã nát đắp vào rốn.

- căn bệnh sởi: Rau má 30-6 g, sắc sử dụng.

- Áp xe vú giai đoạn đầu: Rau má và vỏ quả cau lượng bởi nhau sắc sử dụng, nếu như pha thêm một tẹo rượu nhằm tăng hiệu quả điều điều trị.

- Nhọt độc: Rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60 g, sắc sử dụng.

- Lở loét vùng lưng: Rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt hòa mang bột gạo nếp thành căn hồ rồi bôi lên thương tổn.

- Chấn thương phần mềm gây nên sưng nề: Rau má tươi 20-30g giã nát, vắt lấy nước hòa có một tẹo rượu dùng.

- Lở loét ống chân: Rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.

- Đau mắt đỏ: Rau má tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng mạch tại lằn chỉ cổ tay (thốn khẩu) hay rau má tươi rửa thật sạch, ngâm thuốc tím rồi giã nát, ép lấy nước chín kỹ nhỏ mắt 3-4 lần trong ngày (hiện nay ko cần dùng bởi vì vấn đề vô trùng).

- Viêm họng và viêm amidan: Rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa có một tẹo nước nóng, uống từ từ.

- Ho gà: Rau má 100g, giết thịt lợn gầy 30g, nấu chín chia ăn 2 lần trong ngày.

- các chứng xuất huyết: Rau má tươi 30-100g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt sử dụng.

- Giải ngộ độc thuốc hay thực phẩm: Rau má tươi giã nát vắt lấy nước dùng, mang thể pha thêm một tẹo các con phố phèn.

- Hành kinh đau bụng, đau lưng: Rau má khô tán bột, mỗi ngày sử dụng hai thìa cà phê gạt ngang.

- Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: Rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hay dùng máy xay đẻ tố xay nhuyễn rồi hòa tuyến đường sử dụng.

Lưu ý: Rau má với tính lạnh cần các người mắc những bệnh thuộc thể hư hàn không nên tiêu dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét